Solvay Summer School – 2018

Vào tuần cuối của tháng 8, Solvay Brussels tại Bỉ rất vui mừng chào đón 10 sinh viên từ Việt Nam đến tham dự chương trình Summer School. Mặc dù khoá học diễn ra trong thời gian ngắn song cũng đã để lại trong mỗi học sinh những kinh nghiệm giá trị về văn hoá, giáo dục và kinh doanh.

 

Hãy gặp gỡ với Tú và Huyền, 2 học viên trong lĩnh vực Tài Chính và Marketing, và nghe về trải nghiệm của họ.

“Du lịch đôi lúc có một chút sợ hãi, song cũng rất thú vị…” 

Lần đầu tiên ở Châu Âu, Huyền đã lo lắng với việc phải đối mặt với nền văn hoá mới và những thử thách mới. Song điều đó không kéo dài lâu, dưới sự hướng dẫn kĩ càng của ban tổ chức và công tác chuẩn bị chu đáo nơi ở ngay cạnh trường học, Huyền cảm thấy tự tin hơn trong việc kết bạn và giao tiếp.

 

Lịch trình trong 10 ngày của chương trình được chuẩn bị rất kĩ càng. Giữa những khoá học truyền thống còn có những thử thách thực tế, đi thăm các doanh nghiệp, đi tham quan thắng cảnh và những bài tập thực hiện cùng các bạn học đến từ các quốc gia khác nhau. Thật không có thời gian để buồn chán!. Khi hỏi Tú liệu anh ấy có cảm thấy quá mệt, anh Tú chia sẻ anh cảm thấy rất vui vẻ “Sự thú vị đến từ khắp mọi nơi: từ những người bạn gặp, từ những bài giảng truyền cảm hứng của các giáo sư, sự khám phá của những môi trường mới…”

Khám phá sự đa dạng và đối mặt với thử thách!

Để tạo hứng thú và làm cho một tuần trở nên đặc biệt hơn, các phương pháp tiếp cận cũng rất đa dạng. “Chuyến thăm văn phòng Yellow Ideas thực sự rất hấp dẫn và hiệu quả. Tôi có cơ hội được thảo luận với giáo sự và nghe các lời khuyên từ ông” – Tú chia sẻ.

Và theo Huyền “những chủ đề trong các buổi học như “các vấn đề về nguồn năng lượng” không phổ biến tại Việt Nam giúp cho các học viên được mở rộng tư duy hơn. Tôi rất thích chủ đề này và mong muốn sẽ nghiên cứu sâu hơn khi trở về Việt Nam”.

Bên cạnh đó, các học sinh cũng cần trải qua “3 thử thách” gồm:

  • Xây dựng một kế hoạch kinh doanh trong năm 2018 và 2019 để phát triển thương hiệu bia Pure Blonde.- AbinBev
  • Làm thế nào để thuyết phục khách hàng thay đổi tư duy của họ về việc “Nam thì theo ngành IT, nữ thì theo ngành Marketing”.
  • Làm thế nào để gia tăng trải nghiệm của khách hàng tại điểm bán?”- Ishiban Ishimoto

Trong một tuần, các học viên phải đối mặt và giải quyết các câu hỏi theo nhóm. Và phải trình bày giải pháp của mình với Hội đồng.

Và điều gì tốt đẹp hơn khi được nhìn thế giới với các môi trường khác nhau bằng một tư duy rõ ràng. Với Huyền và Tú, những sự khác nhau này rất rõ ràng và đặc biệt. “Các sinh viên Châu Âu rất hứng thú thảo luận và chia sẻ ý kiến của họ với giáo sư và bạn cùng nhóm” Tú chia sẻ. “Chúng tôi nghĩ rằng trải nghiệm này sẽ giúp chúng tôi thay đổi cách tương tác với các giáo viên ở những môn học sắp tới”.

1/3 chương trình về các lớp học, 2/3 nội dung là sự tương tác; tạo nên sự hấp dẫn của việc du lịch và học hỏi. 

Nếu các học viên của chúng ta đã quyết định đi nước ngoài trong thời gian nghỉ hè của họ, thì bởi vì đây là cách để xã hội hoá và mở rộng mạng lưới của họ. Chuyến đi của Huyền sẽ không thể thú vị đến vậy nếu như cô ấy không gặp 2 người bạn đến từ Nhật và Đài Loan. Bên cạnh việc tận hưởng chương trình cùng nhau, họ còn có cơ hội để học hỏi nhiều hơn về văn hoá và cách tiếp cận vấn đề của mỗi quốc gia của nhau. Hơn cả tình bạn, chương trình Summer School còn đem lại những sự hợp tác giữa các học viên. “Một số học viên đã bắt đầu hợp tác để kinh doanh cùng nhau” – Huyền chia sẻ.

Để kết thúc bài phỏng vấn này; hãy nhấn mạnh 2 từ được chia sẻ từ Tú và Huyền : tuyệt vời và bất ngờ. “Summer School giúp bạn quyết định việc bạn muốn làm trong cuộc đời bạn là gì”. “Đây là một sự thay đổi tuyệt vời, để học và thích ứng” – Tú chia sẻ.  

Vậy còn bạn, bạn có nghĩ rằng trải nghiệm với Solvay cũng sẽ là một sự bất ngờ với bạn cho mùa hè năm tới? Chúng tôi sẽ đợi bạn.

Cảm ơn Tú và Huyền vì các chia sẻ của họ. Chúng tôi rất vui mừng vì các bạn đã hứng thú tận hưởng chuyến đi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *