LÀM THẾ NÀO ĐỂ THUYẾT TRÌNH THU HÚT NHƯ DIỄN GIẢ TED TALK?

Bạn đã bao giờ thấy “sợ” những buổi thuyết trình tại công ty? Bạn bị lạc lối trong chính những điều mình muốn trình bày – Không biết bắt đầu từ đâu và sắp xếp như thế nào? Buổi chia sẻ của cô Martina Bayers sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

Cô Martina là một nhà tư vấn sáng tạo, người hướng dẫn và là nhà thiết kế hình ảnh thuyết trình có kinh nghiệm hơn 15 năm. Ngoài ra, cô còn là người huấn luyện cá nhân giúp truyền tải những bài phát biểu TED talk ấn tượng. Martina là tác giả của quyển sách “Réussissez vos présentations PowerPoint” (Những bài thuyết trình PowerPoint thành công).

Công ty của cô Martina, Yellow Ideas, là một tổ chức cung cấp đa dạng dịch vụ, bao gồm các buổi hội thảo, khóa huấn luyện, hôi nghị… về các phương thức và chiến lược sáng tạo.

Vậy những yếu tố tạo nên bài thuyết trình hoàn hảo là gì?

  1. Thiết kế nội dung

Trước khi bắt tay vào thiết kế nội dung thuyết trình, bạn cần xác định được đối tượng khán giả, những vấn đề họ quan tâm là gì và bạn muốn định hướng bài thuyết trình như thế nào để gây hứng thú cho người nghe, tương ứng với 3 câu hỏi trọng tâm: Who (Ai?), What (Điều gì?) và How (Bằng cách nào?)

  • Who – Đối tượng khán giả:

Trước tiên, bạn cần xác định bài thuyết trình này hướng đến đối tượng nào? Bài thuyết trình này cho họ được gì? Điều gì khiến họ trăn trở? Cách giải quyết vấn đề mà họ đang đối mặt?…

 

  • What – Thông điệp chính:

 

Nếu người nghe chỉ có thể nhớ 1 điều duy nhất, đó sẽ là gì? Đây cũng là cách bạn xác định thông điệp chính của bài thuyết trình.

Thông điệp này nên được cô đọng thành 1 câu ngắn gọn và viết ra để người nghe ghi nhớ dễ dàng hơn.

 

  • How – Cách truyền tải:

 

Những dữ liệu, thông tin và số liệu nào có sẵn giúp làm rõ quan điểm của bạn? Câu chuyện của bạn là gì?…

Theo cô Martina, bạn nên bắt đầu bằng cách viết hết những câu trả lời ra giấy và dùng chúng để xây dựng bài thuyết trình. Bạn không nên làm hẳn một bài power point ngay từ đầu vì rất dễ bị chủ quan và thiếu đi tính sáng tạo.

 

  1. Trình bày số liệu

Số liệu trong bài thuyết trình khá quan trọng vì nó giúp dẫn chứng của bạn được thuyết phục và chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, bạn phải biết cách chọn lọc thông tin, giải thích rõ ràng và chú ý đến hình thức trình bày các thông số nếu không muốn người nghe “lạc lối” trong đống số liệu khô khan, rối rắm.

 

  1. Thuyết trình thu hút theo phong cách Ted Talk

Những bài thuyết trình của các diễn giả Ted Talk luôn không vượt quá 18 phút. Bởi đây là khoảng thời gian đủ để nhấn mạnh những ý chính muốn truyền tải nhưng cũng không khiến người nghe cảm thấy chán. Ngoài ra, cách trình bày và phong thái của những diễn giả cũng là yếu tố quan trọng khiến mọi người cảm thấy hào hứng.

 

Cấu trúc của 1 bài thuyết trình

Một bài thuyết trình với phần hình ảnh được trình bày ấn tượng sẽ giúp gây chú ý, khơi gợi sự tò mò và tương tác của người nghe. Quan trọng hơn, bạn sẽ có thể thông qua nó để thúc đẩy quá trình ra quyết định của người nghe.

Để làm được điều này, bạn cần có một dàn ý thuyết phục, cách trình bày rõ ràng, độc đáo. Cũng giống như khi kể chuyện, người nghe sẽ cảm thấy chán nếu họ đã đoán trước được kết quả. Thay vào đó, những cú “twist” bất ngờ sẽ thu hút sự chú ý, khiến người nghe phải suy nghĩ hay thậm chí thúc đẩy họ tham gia nhiều hơn vào bài thuyết trình.

 

Thuyết trình cũng là một “nghệ thuật” nhưng nó không hề quá khó khăn như bạn nghĩ. Theo cô Martina Bayers, điều bạn cần nhất vẫn là sự tự tin và dám thể hiện những quan điểm theo cách riêng của mình. “You are the presentation”, đây là thông điệp mà cô muốn nhấn mạnh sau buổi trò chuyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *